Duolingo có tốt không? Lý do không nên mua Duolingo Premium

Bạn ấn tượng với Slogan của ứng dụng Duolingo: “học một ngôn ngữ miễn phí chỉ với 5 phút mỗi ngày”, và bạn tò mò liệu bạn có thể thực sự chỉ cần 5 phút mỗi ngày để giỏi một ngôn ngữ không. Bạn muốn biết một cách khách quan và trung thực: Duolingo có tốt không? Bài viết này dành cho bạn!

Duolingo có tốt không?
Ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo

Duolingo có tốt không?

Duolingo là một trang web và ứng dụng học ngôn ngữ với tuyên bố “bạn có thể học một ngôn ngữ chỉ với 5 phút mỗi ngày”. Trong bài viết này, tôi sẽ chứng mình cho bạn thấy lý do vì sao bạn KHÔNG THỂ học một ngôn ngữ chỉ với 5 phút mỗi ngày. Bởi vì sau khoảng 2 tuần học 5 phút mỗi ngày, lượng ngôn ngữ bạn học được sẽ bằng với lượng ngôn ngữ bạn quên đi sau 2 tuần. Do đó, bạn sẽ chẳng tiến bộ được gì.

Duolingo chuyển những kiến thức ngoại ngữ nhàm chán trong sách giáo khoa thành trò chơi. Thực sự thì các phương pháp học ngoại ngữ trong ứng dụng Duolingo cũng có hữu ích, tuy nhiên, bạn sẽ cần phải dành nhiều thời gian hơn cho nó để nhận thấy sự tiến bộ trong quá trình học. Thay vì 5 phút mỗi ngày, tôi nghĩ 3-4 giờ là khoảng thời gian hợp lý hơn. Dưới đây sẽ là đánh giá chi tiết.

Bắt đầu học ngoại ngữ với app Duolingo

Lần đầu tiên đăng ký tài khoản Duolingo, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về trình độ hiện tại của bạn (sơ cấp, trung cấp hay nâng cao) và thời lượng bạn muốn dành ra mỗi ngày để học tập với ứng dụng này (từ 5-20 phút).

Duolingo có tốt không?
Các thông tin đăng kí tài khoản Duolingo.

Sau khi thiết lập mục tiêu học tập, bạn sẽ bắt đầu các bài học bằng cách gõ các từ và dịch. Đan xen vào đó là một vài bài tập phát âm yêu cầu bạn phát âm từ bạn đang học. Học với Duolingo rất đơn giản, với những bài phát âm, ngay sau khi nghe bản ghi âm của một cụm từ, bạn cần phải nói to cụm từ đó lên. Còn với những bài viết thì bạn phải gõ các cụm từ được đưa ra.

Tổng quan thì Duolingo sẽ kiểm tra các dạng bài viết và dịch nhiều hơn là các dạng bài phát âm, vì vậy mình thấy hiệu quả của ứng dụng này không được cao cho lắm. Thuật toán nhận dạng giọng nói của ứng dụng này cũng không quá khắt khe, do đó bạn chỉ cần nói to, rõ ràng, đủ số lượng âm tiết và nhấn đúng trọng âm là bạn sẽ vượt qua bài kiểm tra và chuyển sang cụm từ tiếp theo.

Review app học ngoại ngữ Duolingo
Các dạng bài chủ yếu ở Duolingo là dịch và viết lại câu

Một điều cần lưu ý khi học cùng Duolingo là để giỏi một ngoại ngữ, bạn không phải chỉ gõ lại những cụm từ mà ứng dụng đưa ra như một cái máy. Điều quan trọng là khi gõ lại nó, bạn phải hiểu nó, cách sử dụng cũng như cách nói,.. Còn nếu bạn muốn rèn luyện kĩ năng nói thì chỉ có một cách là mở miệng ra và tập nói thôi.

Điều tôi thích ở ứng dụng Duolingo Plus

Tô màu cho bài học

Điều mà tôi thấy ấn tượng với Duolingo là nó có chế độ mã hóa bằng màu sắc các bài học bạn đã học. Thời gian khóa học bạn học càng xa so với thời điểm hiện tại, màu sắc của khóa học đó sẽ càng mờ dần.

Giao diện này rất thú vị vì nó nhắc nhở bạn rằng đặc điểm của năng lực ngôn ngữ là “ hoặc là dùng nó hoặc là mất nó”, nếu bạn không thường xuyên ôn lại các khóa học, thời gian sẽ làm phai mờ đi lượng kiến thức bạn đã học. Quá trình trau dồi kiến thức về ngôn ngữ cũng giống như quá trình bạn luyện tập thể thao để phát triển cơ bắp của mình.

Để có một cơ bắp rắn chắc đòi hỏi bạn phải luyện tập thường xuyên,liên tục. Kể cả khi bạn đã có cơ bắp như mình mong muốn rồi, bạn dừng việc luyện tập lại và ăn uống thả ga, cơ bắp đó sẽ mất đi và trả lại cho bạn một thân hình béo phì như ban đầu.

Ngôn ngữ cũng vậy, một khi bạn không luyện tập thường xuyên và bỏ ngỏ nó, nó sẽ dần mất đi giống như cơ bắp của bạn vậy. Duolingo có thể giúp bạn nhìn thấy được khoảng thời gian bạn chưa ôn tập lại những gì mình đã học, hãy tận dụng chức năng đáng giá này.

Review app học ngoại ngữ Duolingo
Các ô màu của các chủ đề cũ sẽ nhạt dần để nhắc nhở bạn ôn tập lại

Email nhắc nhở tốt

Tính năng tốt nhất mà Duolingo sở hữu có lẽ là email nhắc nhở bạn học tập hàng ngày. Tôi rất khuyến khích bạn nên chọn lời nhắc nhở hàng ngày từ Duolingo, nó sẽ không bỏ sót bất kỳ ngày nào, luôn gửi email vào hộp thư của bạn để nhắc nhở rằng bạn cần ôn tập lại những gì đã học.

Review app học ngoại ngữ Duolingo
Email nhắc nhở thường xuyên của Duolingo

Bạn có thể tận dụng email nhắc nhở này để học Duolingo hoặc các ứng dụng khác bạn yêu thích mà không có email nhắc nhở như Anki, memrise,.. Duolingo có thể không giúp bạn nhanh chóng học được ngôn ngữ mong muốn, tuy nhiên nó rất hữu ích trong việc kéo bạn trở lại để duy trì trạng thái học tập liên tục.

Những đánh giá khác về Duolingo

Qua bài đánh giá, có lẽ bạn đã nắm được câu trả lời của tôi cho câu hỏi ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo có tốt không. Để tăng thêm tính khách quan, tôi sẽ trích dẫn thêm một vài đánh giá của những người có kinh nghiệm về ứng dụng này mà bạn có thể tham khảo:

Sau khi trải nghiệm Duolingo, tôi nhận ra một vấn đề lớn, đó là khả năng ghi nhớ. Duolingo đã giúp tôi ghi nhớ 99.9% những gì có trong khóa học. Tôi đã ghi nhớ tất cả các từ và cụm từ.

Tuy nhiên, tôi nhận ra, học một ngoại ngữ không chỉ đơn giản cứ ghi nhớ là được, quan trọng là bạn phải hiểu nó. Thực tế thì đối với những người trí nhớ tốt, bạn dễ dàng có thể ghi nhớ toàn bộ từ điển, từ điển tiếng Tây Ban Nha, từ điển tiếng Pháp, từ điển tiếng Ả Rập,… nhưng dù có ghi nhớ hết cả cuốn từ điển, bạn vẫn không thể nói được ngôn này. Tại vì học một ngôn ngữ không đơn giản chỉ là ghi nhớ.
Jeff Brown, giáo viên dạy ngọa ngữ.

Tôi muốn đề xuất Duolingo như một công cụ hỗ trợ học tập thứ cấp. Nó rất tuyệt trong khoảng thời gian 10-20 phút rảnh rỗi trong lúc bạn ngồi trên xe bus trên đường về nhà. Chắc chắn sẽ giúp bạn học được thêm một chút về ngôn ngữ bạn đang học không ít thì nhiều.
Conor Clyne, giáo viên dạy ngọa ngữ.

Các dạng bài tập của Duolingo được thiết kế khá bắt mắt và thông minh. Tuy nhiên, Duolingo khẳng định rằng bạn có thể học ngôn ngữ chỉ với 5 phút mỗi ngày, điều này thật sự phải xem lại.

Khi trải nghiệm Duolingo, người dùng cũng thường xuyên nhận được các phần thưởng sau mỗi câu trả lời đúng. Nhiều thông báo hiện lên nhắc nhở tôi đừng bỏ cuộc nhưng thực sự những thông báo đó không có ý nghĩa gì với tôi. Tôi cần những thông tin có giá trị hơn.
Steve Kaufmann, giáo viên dạy ngọa ngữ.

Kết luận

Bạn có thể học một ngoại ngữ chỉ với 5 phút mỗi ngày. Miễn phí

Đúng là bạn có thể học một ngoại ngữ với Duolingo nhưng nó không chỉ mất 5 phút, sẽ cần nhiều hơn 5 phút mỗi ngày để bạn có thể học một ngoại ngữ. Tốt nhất là bạn nên lập kế hoạch học tập với ít nhất 4 giờ mỗi ngày để nhanh chóng chinh phục được một ngoại ngữ. Và không chỉ có ghi nhớ nhờ vào Duolingo, bạn cũng cần đọc thêm sách hoặc xem phim, đa dạng các tài liệu học tập để có thể thông thạo được một ngôn ngữ mới.