Ứng dụng HiNative có thực sự giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả?

Ngày nay có nhiều ứng dụng học ngoại ngữ Memrise với những phương pháp khác nhau hỗ trợ việc học ngôn ngữ dễ dàng và hiệu quả. HiNative là một trong số đó, nhưng với một phương pháp khá nổi bật. Hãy cùng tìm hiểu liệu HiNative và phương pháp học mà nó đưa ra có thực sự hữu ích cho người học ngôn ngữ.

Ứng dụng học ngôn ngữ HiNative

HiNative là gì?

Ứng dụng HiNative được thiết kế bởi nhóm Lang-8, hoạt động như một mạng xã hội cho ngôn ngữ dựa trên việc trao đổi lợi ích giữa người dùng. Nó cho phép người dùng kết nối với người bản ngữ, đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời. Bạn có thể đăng các thắc mắc của mình lên đó và được giải đáp bởi người bản ngữ (giống như các forum vậy). Hoặc học thông qua các câu hỏi và câu trả lời có sẵn của người dùng khác. Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ câu hỏi nào về tiếng Việt, bạn có thể (nên) tham gia trả lời.

HiNative là ứng dụng như thế nào?
HiNative hoạt động như một mạng xã hội ngôn ngữ

Cho tới nay, HiNative đã có 3 triệu người dùng, cả phiên bản miễn phí và phiên bản cao cấp. Phiên bản miễn phí cung cấp các tính năng cơ bản nhất. Với phiên bản trả phí, bạn có thể tiếp cận các file âm thanh và video để hỗ trợ kỹ năng nghe…

Đánh giá giao diện sử dụng của ứng dụng HiNative

HiNative hỗ trợ người dùng trên hệ điều hành IOS, Android và cả máy tính để bàn. Giao diện của HiNative đơn giản với trang chủ, mục tìm kiếm, thông báo và hồ sơ người dùng.

Trang chủ

Trang chủ là phần chính của HiNative, hiển thị các câu hỏi và câu trả lời (nếu có) mọi người đã đưa ra. Bạn có thể dùng bộ lọc để tìm kiếm câu hỏi theo nhu cầu. Ví dụ lọc các câu hỏi về ngôn ngữ tiếng Anh, câu hỏi chứa âm thanh,…

Giao diện trang chủ HiNative
Các câu hỏi ở HiNative vô cùng đa dạng như hỏi ngữ pháp, phát âm,..

Với thành viên trả phí, bạn không những có thể đọc câu hỏi và trả lời có sẵn, mà còn có thể comment hỏi đáp trực tiếp, tham gia vào vấn đề họ đang trao đổi.Ứng dụng cũng hỗ trợ tính năng dịch câu hỏi nếu bạn không hiểu.

Ví dụ bạn đang học tiếng Anh và muốn biết sự khác biệt giữa “must” – “have to”. Bạn có thể đặt ra câu hỏi và đợi người khác trả lời. Nhưng để nhanh hơn, bạn có thể sử dụng mục tìm kiếm: tìm các câu hỏi/ trả lời có sẵn. Đây cũng là điểm hạn chế của HiNative. Với những ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, nhiều khả năng là đã có người hỏi và trả lời cho thắc mắc của bạn. Nhưng với các ngôn ngữ ít phổ biến hơn thì không, có lẽ bạn sẽ phải tự hỏi và đợi để được giải đáp.

Thông báo

Mục thông báo hoạt động khá ổn. Bạn nhận được các thông báo trực tiếp từ ứng dụng khi ai đó: trả lời câu hỏi của bạn, nhắc tới bạn trong một bình luận hoặc thích câu trả lời của bạn.

Thông báo
Các thông báo nhanh chóng ở HiNative

Hồ sơ người dùng

Trong mục này bạn có thể xem và thay đổi ngôn ngữ mà bạn đang học, xem thống kê số liệu về quá trình học tập của bạn trên HiNative:số lượng câu hỏi, câu trả lời, lượt thích,dấu trang…

Cách tính điểm cho người dùng

Cách tính điểm cho người dùng ở HiNative
Cách tính điểm tăng hứng thú cho người học ở HiNative

Tính năng tích điểm trong HiNative tạo thành một yếu tố tương tác cho ứng dụng và cung cấp thêm động lực để người học trở thành một thành viên tích cực. Có hai loại điểm mà bạn nhận được là Điểm nhanh và Điểm chất lượng.

Điểm nhanh

Bạn có thể kiếm điểm nhanh chóng bằng cách trả lời nhanh một câu hỏi. Để kiếm điểm, bạn phải trả lời câu hỏi trong một khoảng thời gian cụ thể và câu trả lời của bạn phải nhận được “Thích” từ người đặt câu hỏi hoặc một người bản ngữ khác.

Điểm chất lượng

Điểm chất lượng được trao cho những người dùng cung cấp câu trả lời chất lượng cao cho các câu hỏi. Các câu trả lời được coi là chất lượng cao nếu chúng được những người bản ngữ khác thích hoặc nếu chúng được chọn làm câu trả lời nổi bật cho một câu hỏi. Những điểm này được cho là để những người dùng khác biết câu trả lời chính xác là như thế nào.

Số điểm bạn có ít ảnh hưởng đến cách bạn sử dụng ứng dụng, nhưng nó rất thú vị. Chắc chắn rằng chúng có tác động tích cực đến mức độ hữu ích của cộng đồng. Nó giống như động lực để bạn tích cực tham gia vào hỗ trợ việc học của mọi người.

Cách thức hoạt động của HiNative

Về cơ bản, cách thức hoạt động của ứng dụng này không phức tạp. Khi đăng ký tài khoản sử dụng, người dùng sẽ cung cấp thông tin về ngôn ngữ mà họ muốn học và ngôn ngữ họ thông thạo (ngôn ngữ mẹ đẻ). Mục đích việc này là để người dùng có thể hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học ngôn ngữ.

Bạn đưa ra câu hỏi và người thông thạo ngôn ngữ đó trả lời cho bạn. Và ngược lại khi người dùng khác muốn học ngôn ngữ của bạn, họ đặt câu hỏi và bạn sẽ giúp họ giải đáp.

Nhiều người cho rằng nó rất hữu ích, thân thiện với người dùng. Các câu hỏi đưa ra được phản hồi nhanh chóng. Nhưng một số người lại cho rằng họ cảm thấy chưa thực sự hài lòng với chất lượng những câu trả lời mà họ nhận được. Nhiều câu hỏi khiến cho người dùng bối rối không biết trả lời thế nào.

Ưu điểm

Một ưu điểm của ứng dụng này đó chính là sự tham gia của người bản ngữ. Khi học một ngôn ngữ mới, việc luyện tập với người khác là việc làm rất hữu ích, đặc biệt khi người đó lại là người sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học. Người bản ngữ là nguồn thông tin, hỗ trợ người học đáng tin cậy. Vì họ là người hiểu rõ, một cách trực quan và sâu sắc cách ngôn ngữ đó được sử dụng và có thể trả lời một cách linh hoạt các thắc mắc của bạn.

Ưu điểm của HiNative
Bạn có thể trao đổi thuận tiện với người bản ngữ thông qua các câu hỏi trên HiNative

Đây chính là phần mà hầu hết các sách giáo khoa cứng nhắc không thể mang tới cho bạn.

Nếu bạn cảm thấy việc đặt câu hỏi bằng tiếng Anh (trong trường hợp bạn đang học tiếng Anh) hơi khó, đừng lo lắng quá! HiNative sẽ cho bạn một số các mẫu tham khảo để tự xây dựng câu hỏi cho mình.

Các câu hỏi tham khảo mà HiNative sẽ gợi ý cho bạn

Các mẫu này rất đa dạng, một điểm trừ nhỏ là đôi khi chúng gây khó hiểu cho người dùng.

Việc trả lời câu hỏi trong HiNative cũng không quá phức tạp. Chỉ cần chọn câu hỏi và nhập câu trả lời. Bạn cũng có thể ghi âm câu trả lời thay vì gõ văn bản. Khi tham gia trả lời câu hỏi, bạn sẽ nhận được điểm thưởng.

HiNative cũng giống như một cuốn từ điển cá nhân hóa. Nó có chức năng cho phép người dùng xem và tìm lại các câu hỏi mà họ đã đưa ra trước đó. Chức năng này đặc biệt có ích với người hay đặt câu hỏi.

Hạn chế

Thế nhưng HiNative cũng còn nhiều mặt hạn chế. Ví dụ như có nhiều câu hỏi chẳng liên quan gì tới việc học ngôn ngữ cả. Có nhiều người thật sự rất nhiệt tình, nhưng cũng không ít người chỉ đưa ra vài câu hỏi đơn thuần như “Xin chào”, hay “Bạn thế nào?” hoặc chỉ nói rằng họ muốn học tiếng Anh và sử dụng thông thạo nó, nhưng lại chẳng có tương tác hay tham gia hoạt động g

Điều này có thể khiến cho bạn có đôi chút thất vọng đấy. Vì không phải ai trong cộng đồng HiNative cũng là người có mong muốn học ngôn ngữ một cách nghiêm túc. Có nhiều bạn tham gia nhưng giống như chỉ đang muốn tìm một chốn để giết thời gian trên mạng.

Ngay cả khi bạn sử dụng tài khoản miễn phí, bạn vẫn được phép sử dụng tạo dấu trang để tự do đánh dấu câu hỏi tùy thích mà không cần trả phí. Tuy nhiên, điểm hạn chế là bạn không thể tìm lại các câu hỏi đó. Điều này có nghĩa bạn có thể đánh dấu câu hỏi, câu trả lời, nhưng lại chẳng được phép sử dụng. Nghe có vẻ khá là bất hợp lý!

HiNative được phát triển với mục đích hữu ích cho cộng đồng bằng cách tận dụng thực tế là có tới 60% dân số trên toàn cầu đều truy cập internet và mong muốn kết nối mọi người với những ngôn ngữ khác nhau lại gần nhau hơn.

HiNative được đánh giá là có nguồn tài nguyên hiệu quả và số lượng người dùng lớn. Nhìn chung đây là một ứng dụng hỗ trợ việc học ngôn ngữ tốt và tiết kiệm cho người dùng vì nó miễn phí. Việc tương tác với người bản ngữ là cách rất tuyệt vời cải thiện kiến thức ngôn ngữ của mình.